MEMORIES OF MURDER

MEMORIES OF MURDERMEMORIES OF MURDER

MEMORIES OF MURDER ความสำเร็จของ Parasite และผู้กำกับ Bong Joon-ho บนเวทีออสการ์ ทำให้หนังและซีรีส์เกาหลี โดยเฉพาะผลงานก่อนหน้าของ Bong Joon-ho ได้รับความสนใจและเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นทั่วโลก รวมถึงหนังเก่าเรื่องแรก ๆ ของเขาตั้งแต่ปี 2003 อย่าง Memories of Murder ซึ่งสร้างจาก “คดีปริศนา ฆาตกรต่อเนื่องคนแรกของเกาหลี” ที่เกิดขึ้นจริงในเกาหลีช่วงปี 1986-1991

The Hwaseong Serial Murders

ถ้าใครดูหนังของ Bong Joon-ho มาอย่างน้อย 2-3 เรื่อง ก็น่าจะพอสังเกตได้ว่า เขาชอบทำหนังเสียดสีระบบ โดยเฉพาะระบบทุนนิยม โดยการใส่อารมณ์ฺขันหรือตลกร้ายลงไปอย่างแยบยล เช่น The HostSnowpiercerOkja, และล่าสุด Parasite สำหรับ Memories of Murder ก็เสียดสีระบบอีกเช่นกัน แต่ไปในทางระบบการเมืองและการทำงานของข้าราชการ (ตำรวจ) ในเมืองชนบท และวิจารณ์สังคมเกาหลีใน “ยุคสมัยแห่งความไร้เดียงสาและความเพิกเฉย

ตัวละครเอกของ Memories of Murder คือ Park Doo-man (แสดงโดย Song Kang-ho หรือพ่อใน Parasite และผู้ที่ปรากฏอยู่ในหนังของ Bong Joon-ho แทบทุกเรื่อง) เป็นตำรวจสายสืบในจังหวัดคยองกี ที่ต้องมาสืบคดีฆาตกรต่อเนื่อง ฆ่าและข่มขืน ซึ่งเป็นคดีที่ไม่ง่ายสำหรับพวกเขาและสำหรับยุค ’80

Park Doo-man เป็นตำรวจประเภทพึ่งเซนส์ ความรู้สึก จนไปถึงหมอดู ส่วน Cho Yong-koo (Kim Roe-ha หรือพ่อใน Kingdom: Ashin of the North) ลูกน้องของเขาก็เป็นพวกใช้กำลังและความรุนแรงในการบีบบังคับผู้ต้องสงสัยให้พูดความจริงหรือกระทั่งยอมรับในความผิดที่เขาไม่ได้ก่อ
และต่อมานายตำรวจหนุ่มจากกรุงโซล Seo Tae-Yoon (Kim Sang-kyung จาก Racket Boys) ก็ถูกส่งมาช่วยคดีด้วย โดย Seo Tae-Yoon จะดูมีเหตุผล ใช้สมอง และอิงหลักการทางวิทยาศาสตร์มากที่สุด แต่ถึงกระนั้น พวกเขาทั้งสามก็ยังจับมือใครดมไม่ได้

ในเมืองไกลปืนเที่ยงอย่างนี้ ตำรวจก็ไม่ค่อยมีสกิลเหมือนตำรวจในเมืองใหญ่ ตำรวจในอเมริกา หรือ FBI เพราะพวกเขาไม่ค่อยได้มีโอกาสทำคดีอะไรแบบนี้บ่อย.ๆ ปกติก็คงเจอแต่คดีเล็กน้อย เช่น ผัวเมียตีกัน คนเมาตีกัน หรือลักเล็กขโมยน้อย ฯลฯ คดีฆาตกรรมซับซ้อนแบบนี้จึงเป็นครั้งแรกของพวกเขา และค่อนข้างอยู่เหนือความสามารถไปสักหน่อย

การหาและพิสูจน์หลักฐานในที่เกิดเหตุเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะฆาตกรเลือกก่อเหตุในคืนฝนตก หมายความว่า หลักฐาน เช่น รอยเท้าและคราบอสุจิ ถูกน้ำฝนชะล้างไปหมด แล้วระหว่างการปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถควบคุมอะไรได้ ทั้งชาวบ้านและนักข่าวต่างก็เข้ามามุง วุ่นวาย จนรูปคดีเสียตลอด
แม้แต่ตอนที่เหมือนจะเข้าถึงตัวคนร้ายได้แล้ว หัวหน้าโทรไปขอกองกำลังเสริม ทางการก็ตอบกลับมาว่าไม่มี เพราะทุกกองถูกส่งไปปรามม็อบหมดแล้ว และมีบ้างที่เหมือนจะได้เบาะแสเพิ่มจากมุมมองที่แตกต่างของตำรวจหญิงคนเดียวในส.น.

ชีวิตจริงมันอาจจะไม่แปลกอะไรที่จะถามว่า “คนร้ายหน้าตาเป็นอย่างไร” เพราะเราก็อยากรู้ว่า “ใครคือคนร้าย ใช่คนที่เราเคยเจอหรือเปล่า ใช่คนที่เราสงสัยหรือไม่” แต่ด้วยความที่ Park Doo-man เป็นตำรวจที่ชอบใช้สัญชาตญาณหรือที่เขาบอกว่า “แค่มองหน้าก็รู้ได้ว่าใครคือคนร้าย” เป็นทุนเดิม คำถามนี้ของเขามันเหมือนการตอกย้ำว่าเขาตัดสินคนจากภายนอก อย่างตอนแรกเขาก็ไม่ลังเลเลยที่จะปักธงเชื่อว่าเด็กที่ไม่สมประกอบคนหนึ่งเป็นผู้ร้ายและพร้อมจะโยนเขาเป็นแพะของคดีได้ทุกเมื่อ

Bong Joon-ho สามารถถ่ายทอดความล้มเหลวนั้นออกมาให้ดูเหมือนขำขัน ก่อนจะค่อย ๆ ออกลายเป็นตลกร้าย และเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ที่ไปถึงจุดที่ขำไม่ออกอย่างแนบเนียนไร้รอยต่อ มันเป็นความรู้สึกที่ไม่รู้จะพูดว่า ที่คดีนี้ถูกเรียกว่าคดีปริศนา ทั้งที่ใช้ตำรวจรวมกว่า 3 แสนนายในการสืบหาเบาะแสและสอบสวนผู้ต้องสงสัยไปกว่า 3 พันคน
แล้วยังล้มเหลวเนี่ย เป็นเพราะคนร้ายมันฉลาดมาก หรือเป็นเพราะตำรวจมันเก่งไม่พอ หรือเป็นที่ระบบมันแต่แรกกันแน่ แต่ที่รู้ ๆ ตอนนี้คือ ในเรื่องจริง เกาหลีเองก็เพิ่งขับคนร้ายตัวจริงได้เมื่อไม่นานมานี้เอง

นอกจากนี้ สิ่งที่เราชอบคือ Memories of Murderเต็มไปด้วยบรรยากาศความไม่น่าไว้วางใจและความโกลาหลวุ่นวาย จนไปถึงสัญลักษณ์และภาษาภาพยนตร์ ที่สะท้อนถึงวิสัยทัศน์และความสามารถในการทำหนังของ Bong Joon-ho ที่มีมาเป็นกว่าทศวรรษ เช่น ท่อหรืออุโมงค์
ซึ่งอาจเป็นสัญลักษณ์ของความมืดมิดหรือมืดแปดด้าน ยังติดอยู่ในวังวนที่ตัวละครไม่สามารถเข้าใจหรือหาทางออกได้ และบางครั้งคนเราก็ lost จนต้องเผยด้านมืดหรือสูญเสียความเป็นตัวเองไปในถ้ำนั้น ๆ เช่นเดียวกับ ตำรวจจากโซลที่เริ่มถูกระบบตำรวจของคย็องกีกัดกินเข้าไปโดยที่เขาอาจไม่รู้ตัว

สำหรับเรา จึงเป็นหนึ่งในผลงานมาสเตอร์พีซและคลาสสิกขึ้นหิ้งของ Bong Joon-ho รองจาก Parasite เลยก็ว่าได้ เพราะโดยส่วนตัวเราชอบเรื่องนี้มากกว่า The HostSnowpiercer, และ Okja ถ้าใครอยากลองดู ก็สามารถหาดูได้บน รับรองว่า เป็นหนังดีที่ดูง่ายและดูสนุก น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ และตอนจบก็จบได้อย่างทรงพลังต่อความรู้สึกของคนดู

MEMORIES

ดูหนังออนไลน์Memories of Murder ฆาตกรรม ความตาย และสายฝน บอกเลยว่าเป็นหนังอาชญากรรมที่ดูสนุกมากอีกหนึ่งเรื่อง ทั้งบรรยากาศของหนังที่พาย้อนไปเกาหลีในช่วงนั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมกับการเล่าเรื่องที่โคตรน่าติดตาม มีชั้นเชิงในการเล่าบวกกับการผสมผสานระหว่างความระทึกขวัญของคดีฆาตกรรมเข้ากับความตลกร้ายได้อย่างลงตัวที่แบบ ไม่คิดว่าสองอย่างนี้จะเข้ากันได้กับหนังแนวอาชญากรรมแบบนี้ แต่หนังเรื่องนี้ก็ทำออกมาให้เห็นแล้วว่าสองอย่างที่ตรงข้ามกันดันเข้ากันได้ดีมากๆในหนังเรื่องนี้

แค่นั้นยังไม่พอ หนังยังสามารถดึงคนดูให้จมอยู่ความมืดมนของคดีพร้อมกับสร้างความระทึกให้เราลุ้นเกือบตลอดทั้งเรื่องอีกด้วย การเล่าเรื่องของสืบสวนก็ดีครับ มีทิ้งปมปริศนาต่างๆให้คนดูอย่างเรามโนตามอีกด้วย เป็นอะไรที่สุดยอดมากครับ

และการที่หนังเอาเรื่องจริงมาดัดแปลงก็เป็นอะไรที่น่าสนใจอยู่แล้วใช่ไหม แต่ดันถ่ายทอดออกมาแบบเพอร์เฟคอีกแบบไม่มีอะไรให้ติเลยครับกับหนังเรื่องนี้ ด้านตัวละครไม่ต้องพูดถึงเลย แสดงเข้าถึงบทกันทุกคน แต่ที่เด่นที่สุดคงไม่พ้นสองนักแสดงนำของเรื่องอย่าง ซงกังโฮ และ คิมซังคยูง ที่ต้องปรบมือให้เลยครับ

เอาล่ะมาเข้าเรื่องของหนังในวันนี้กันอย่างแรกคือ บง จุน โฮ เป็นผู้กำกับและเขียนบทของหนังเรื่องนี้ ตามมาด้วยนักแสดงคู่บุญอย่าง ซงกังโฮ จับคู่กับ คิม ซังคยูง ทั้งคู่รับบทเป็นตำรวจสายสืบภายในหนังเรื่องนี้ที่คอยไขคดีครับ นอกจากนั้นยังมี คิม รอย ฮา , ซง แจ โฮ , บยอนฮีบง และ Seo-hie ko ร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ครับ

หนังจะเล่าถึงเมืองเล็ก ๆ ในเกาหลีใต้ที่มีฆาตกรต่อเนื่องออกอาละวาดไล่ฆ่าข่มขืนรัดคอหญิงสาวแล้วเอากางเกงในของเหยื่อคลุมหน้าก่อนจะนำของใช้ยัดใส่ช่องคลอดจนกลายเป็นคดีสุดสะเทือนขวัญไปทั่วประเทศ แต่ตำรวจในท้องที่อย่าง นักสืบปาร์คโดมัน (ซงกังโฮ)และนักสืบโชยังกู (โร-ฮาคิม) กลับเลือกใช้วิธีสุ่มจับผู้ต้องหามาหวังจะปิดคดีโดยเร็ว แต่แล้วทางกรมตำรวจกลางก็ได้ส่ง นักสืบซอแตยุน (คิมซังคยูง) นักสืบหนุ่มไฟแรงจากเมืองโซลมาร่วมสืบหาคนร้ายก่อนจะมีผู้เคราะห์ร้ายรายต่อไป

รวมสุดยอดหนังดังเรื่องราวทั้งหมดนี้จึงกลายเป็น ‘วันวานอันหมองหม่นซึ่งยากจะลืมเลือน’ ที่หนังเรื่องนี้ได้บันทึกเอาไว้ กลายเป็น ‘ความทรงจำ’ อันรวดร้าวซึ่งสร้างความเจ็บปวด และอาจจะเรียกได้ว่าเป็นแผลเป็นของประวัติศาสตร์ชาติเกาหลี ทั้งตัวเหตุการณ์อันน่าสลด คดีที่ยืดเยื้อ และความโสมมของสภาพแวดล้อม สังคมทุกอย่างในตอนนั้นที่มิอาจลืมได้ลง ต้องบอกว่า แววตาของ นักสืบพัค ซึ่งแสดงโดย ซงคังโฮ ในฉากจบนั้น ทรงพลังและตราตรึงอย่างมาก จนโมเมนต์ที่ดูจบแล้ว ความรู้สึกมันท่วมท้นอย่างบอกไม่ถูก

หากถามว่าหนังเรื่องนี้ให้ความรู้สึกแตกต่างกันอย่างไร เมื่อเทียบกับ Parasite ที่สร้างปรากฏการณ์เขย่าวงการหนังทั่วโลกเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ผู้เขียนคงไม่อาจเทียบว่าอะไรดีกว่าอะไร แต่หากจะให้เปรียบเปรย คงต้องบอกว่า Parasite อาจจะให้รสชาติที่สดใหม่ และซาบซ่านไปทั่วตัว เหมือนยกดื่ม โซจูบอมบ์ แบบตาตื่นตื่นตา แต่สำหรับ Memories of Murder คือวิสกี้รุ่นเดอะที่ยิ่งบ่มยิ่งให้รสชาติของความเก๋า และความเป็นตำนานที่แน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น