รู้จัก ระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

ระแนงไม้จริง (Wooden Battens) เป็นท่อนยาวเรียงขนานกันบนโครงคร่าว ซึ่งใกล้เคียงกับความเข้าใจของคนส่วนใหญ่มักนึกถึงแผงที่ใช้ตกแต่งทั้งเพื่อความสวยงามและใช้บังสายตา

ระแนงไม้จริง (Wooden Battens) คืออะไร

Wooden Battens คือ องค์ประกอบส่วนหนึ่งของงานสถาปัตยกรรม และการตกแต่ง จะมีลักษณะเป็นแผงไม้หน้าตัดสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ สี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่จัดเรียงด้วยช่องไฟที่เท่าๆกันทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งเกิดจากการนำไม้จริงท่อนยาว มาตีทับบนโครงคร่าว ,จันทัน หรือ ตามรูปแบบโครงสร้างในแต่ละพื้นที่การใช้งาน เรามักพบเห็นระแนงตามอาคารหลายๆแห่ง เช่น ระแนงหลังคา ,ระแนงกันแดด หรือ รั้วระแนง นอกจากนี้ระแนงยังทำหน้าที่ส่งเสริมด้านสุนทรียศาสตร์ความสวยงามให้กับตัวอาคารอีกด้วย

รู้จักระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

Raw material : วัสดุ และส่วนประกอบหลักของระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

ไม้จริงนั้น  ยังคงมีคุณค่าอมตะที่ไม่เสื่อมคลาย ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย  ลวดลายผิวสัมผัสและคุณค่าของไม้จริงนั้นก็ ยังไม่มีวัสดุทดแทนตัวใดๆมาแทนได้  ไม้ระแนงที่นำมาใช้ในการตกแต่งนั้นถ้าใช้ภายนอกอาคารควรเลือกไม้เนื้อแข็ง เช่นไม้เต็ง ,ไม้แดง ,ไม้มะค่า แต่ถ้าใช้ภายในอาคารอาจจะใช้ไม้เนื้ออ่อนได้ เช่น ไม่สนนำเข้า การจะเลือกใช้ไม้ควรเคลือบน้ำยากันปลวก และปกป้องเนื้อไม้

คุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว

ระแนงไม้ทำหน้าที่เป็นแผงบังแดด หรือ แผงบังสายตา ข้อดีคือมีความโปร่ง ลม และแสงสว่างสามารถลอดผ่านได้ จึงช่วยให้บรรยากาศที่ปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย ไม่อึดอัด เพราะอากาศถ่ายเทได้สะดวก อีกทั้งสามารถนำไปใช้งานเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมได้หลากหลายพื้นที่ หลากหลายรูปแบบ และช่วยส่งเสริมให้สถาปัตยกรรมมีเรื่องราวทางสุนทรียภาพที่งดงามอีกด้วย

ประเภทการนำไปใช้งาน

รั้วไม้ระแนง หรือ รั้วระแนงไม้

รั้วไม้ระแนง หรือ รั้วระแนงไม้

การทำรั้วไม้ระแนง ทั้งในระนาบแนวตั้งและแนวนอน ส่วนใหญ่มักจะเป็นการต่อเติมระแนงบนโครงสร้างกำแพง หรือการติดตั้งระแนงบนโครงสร้างต่างๆ เช่น โครงเหล็ก หรือ โครงไม้ การเลือกใช้ระแนงไม้มาติดตั้งมีข้อดีคือสามารถติดตั้งได้ง่าย และรวดเร็ว

ระแนงไม้บังแดด หรือ Fin Facade

ระแนงไม้บังแดด หรือ Fin Facade

ระแนงไม้บังแดด หรือ ระแนงไม้กันแดด ถูกนำไปติดตั้งอย่างแพร่หลายกับบ้านพักอาศัย หรืออาคารทั่วไป ทั้งในระนาบแนวตั้งและแนวนอน เพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงแดด ซึ่งไม้ระแนงที่จะนำมาติดตั้งควรมีขนาด 1-4นิ้ว ตามความเหมาะสม การติดตั้งจะนิยมติดตั้งในทิศตะวันตกของตัวอาคารเพื่อช่วยลดความร้อน และความสว่างจ้าจากแสงแดดในช่วงเวลาบ่ายของวัน

ฉากระแนงไม้ หรือ ระแนงไม้บังสายตา

ฉากระแนงไม้ หรือ ระแนงไม้บังสายตา

การใช้ระแนงมาตกแต่งเป็นฉากระแนง หรือระแนงบังตา ใช้เพื่อปิดบังพื้นที่บางส่วน หรือใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงาม หรือ บางครั้งก็จะติดตั้งเพื่อใช้ในการจัดสวนแนวตั้ง

หลังคาไม้ระแนง ระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

หลังคาไม้ระแนง

ส่วนใหญ่การใช้ระแนงมาตกแต่งพื้นที่ส่วนหลังคานั้นจะทำเพื่อความสวยงาม และเน้นให้พื้นที่ส่วนนั้นมีความสว่างปลอดโปร่ง และต้องการให้อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อใช้สำหรับการพักผ่อน ในบางกรณีถ้าหากไม่อยากให้พื้นที่ส่วนนั้นโดนฝน ระแนงไม้จะถูกออกแบบให้มีหลังคากระจก หรือ แผ่นโพลีคาร์บอเนตใส มาปิดทับอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งวัสดุที่กล่าวมาล้วนมีคุณสมบัติที่ใสโปร่งแสง และสามารถป้องกันฝนได้

พื้นไม้ระแนง

พื้นไม้ระแนงส่วนใหญ่มักนิยมใช้ภายนอกอาคารเช่น เฉลียง ระเบียง หรือ ใช้เป็นพื้นทางเดินในการจัดภูมิทัศน์

ข้อควรระวังในการใช้งาน

ข้อเสียสำคัญของไม้จริงที่ทุกๆคนกลัวกัน ก็คือปัญหาเรื่องการผุพัง และเรื่องปลวก ปัญหาเหล่านี้ถ้าเรารู้จักคุณสมบัติของไม้ หรือ มีการป้องกันที่ดี  เช่น การทาสีเคลือบเนื้อไม้ หรือ การเคลือบน้ำยากันปลวก  ซึ่งจะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากกว่า 10ปี และข้อเสียอีกประการของไม้จริง ก็คือการที่จะทำงานไม้จริง ให้มี Detail ที่ประณีตสวยงาม และสะท้อนคุณค่าของไม้ออกมาได้มากที่สุดนั้น ต้องใช้ช่างฝีมือดี และมีเครื่องจักร หรือ เครื่องมือช่างคุณภาพสูง ซึ่งหาได้ยากจากช่างรับเหมาในท้องตลาดทั่วๆไปGothic Architecture

ขนาด

ขนาดของไม้จริงปัจจุบันที่นิยมนำมาใช้ในการทำระแนง คือ ขนาด 1×1 นิ้ว ,1.5×1.5 นิ้ว ,1×2 นิ้ว หรือ 2×2นิ้ว

การติดตั้งไม้ระแนง

การติดตั้งไม้ระแนง แนวตั้งและแนวนอนต่างกันอย่างไร?

มีหลายคนสงสัยเหมือนกันว่า นอกจากดีไซน์ความสวยงาม และวัสดุที่ใช้ทำระแนงแล้ว การติดตั้งระแนงมีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะบางทีเราก็เห็นติดแบบแนวตั้ง บางทีเราก็เห็นติดตั้งแบบแนวนอน เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

ระแนงแนวตั้ง

การตีระแนงแบบแนวตั้ง ส่วนใหญ่แล้วเหมาะจะติดทางด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของบ้าน เนื่องจากจะบังทิศทางของแสงได้ดีกว่า เนื่องจากเป็นทิศทางที่แสงแดดส่องไม่สูงมาก การวางแบบแนวตั้งบังแสงได้ปริมาณมากกว่า โดยเฉพาะช่วงบ่าย ทางทิศตะวันตกจะมีอุณหภูมิแดดร้อนกว่าช่วงเช้า ควรติดระแนงแนวตั้ง ให้ทำมุมรับประมาณ 30 องศา กับระนาบของผนังบ้าน

ระแนงแนวนอน

การตีระแนงแนวนอน เหมาะกับติดตั้งทางทิศเหนือและทิศใต้ของบ้านพักอาศัย เพราะแสงแดดส่วนใหญ่จะส่องมาจากด้านบน การวางระแนงแนวนอนจะช่วยป้องกันแสงได้ดีกว่า โดยเฉพาะทางทิศใต้ที่จะมีแดดส่องมากกว่า ควรติดระแนงแนวนอนให้ทำมุมรับประมาณ 37 องศา จะช่วยไม่ให้แสงแดดส่องเข้าบ้านได้แบบตรง ๆ การติดระแนงแนวนอนนั้นเป็นที่นิยมมากกว่า เพราะติดตั้งได้ง่ายและสวยงามกว่าแบบแนวตั้งนั่นเอง

ระแนงให้แสงที่สวยงาม ระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

ระแนงที่เป็นมากกว่าไม้ธรรมดาทั่วไป

ระแนงเป็นวัสดุที่มีประโยชน์ สวยงาม ใช้งานง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ จะตกแต่งภายนอกให้อาคารดูเก๋ๆ หรือนำมาตกแต่งภายในบ้าน ในห้องต่างๆ ก็ดูมินิมอล ดูธรรมชาติ และให้ความรู้สึกอบอุ่น เราจึงนำไอเดียดีๆ โดนๆ มาเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้ออกแบบบ้าน ออกแบบห้องของตัวเองกันอย่างสนุกสนาน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ระแนงเป็นของสวยๆ

หากเราเลือกใช้ในสเกลที่เหมาะสม พอดิบพอดี เรากล้ายืนยันได้ว่า ระแนงเป็น Element ในการตกแต่งที่ใช้แล้วสวย ง่าย ดูดี และเรียบร้อย จะเรียงเป็นแนวนอนหรือเรียงเป็นแนวตั้งก็เข้ากับห้องของเราได้ทุกสัดส่วนครับ

ช่วยบังสายตา ระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

ระแนงให้แสงที่สวยงาม

นอกจากตัวระแนงเองที่สวยแล้ว ในบางทีที่เราเลือกใช้ระแนงเพื่อกรองแสง หรือบังแดด จากทิศที่แดดแรง ลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่าแสงที่ลอดผ่านระแนงออกมา มักสวยงามเสมอ และแสงก็จะหักเหไปตามเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนตัว ดังนั้นตั้งแต่เช้าจรดเย็น บ้านของเราก็จะมีแสงส่องออกมาแตกต่างกัน ให้เราไม่รู้สึกเบื่อได้ครับ

ช่วยบังสายตา

หากเราต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ไม่ต้องการปิดทึบหรือปิดม่านไว้ตลอด และยังอยากมองออกข้างนอกได้อยู่บ้างลางๆ การเลือกใช้ระแนงถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากๆ ครับ เพราะบุคคลภายนอกจะมองลอดผ่านระแนงเข้ามาส่องพื้นที่ส่วนตัวของเราได้ยาก

ลดความร้อน ระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

ลดความร้อน

ถ้าเราเลือกใช้ระแนงในทิศที่โดนแดดแรงๆ ระแนงก็ช่วยกรองแสงและความร้อนได้เยอะมากๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถี่ของระแนง และความกว้างของไม้ด้วย ว่าสามารถสร้างเงาบังแดดให้เราได้มากน้อยแค่ไหนครับ

แนวโน้มการใช้งานระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

เทรนด์การแต่งบ้านด้วยไม้ระแนงจริงในปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้คนในยุคนี้หันมาให้ความสนใจในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งสะท้อนออกมาด้วยการตกแต่งอาคารให้ดูปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย และใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะสไตล์ฟาร์ม สเตย์ ,ทรอปิคอลคันทรี่ ,โบทานิก้าหรือ สไตล์ทรอปิคอลร่วมสมัย

ในปัจจุบันเรามักจะเห็นบ้านพักอาศัย ร้านอาหาร หรือ ร้านกาแฟ ในต่างจังหวัด หรือ ตามสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มักนิยมใช้ระแนงไม้จริงเป็นส่วนประกอบของอาคารกันอย่างแพร่หลาย และในอนาคตจะยังคงมีการใช้ระแนงไม้ในการตกแต่งต่อไปเรื่อยๆจนกว่ารสนิยมในการแสวงหาความเป็นธรรมชาติที่ผอนคลาย กับความสวยงามแบบร่วมสมัยตามยุคนิยมของผู้คนจะเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจกินเวลานานนับสิบปี

จริง ๆ แล้ว ไม้ระแนงได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งบ้านพักอาศัย หรืออาคารสำนักงาน ใช้งานและใช้ประโยชน์ต่าง ๆ กันมานาน เพียงแต่ในระยะหลังที่ไม้จริงเริ่มหายาก ทำให้ไม้ระแนงราคาสูง คนส่วนใหญ่จึงเปลี่ยนมาใช้ไม้ระแนงเทียมกันมากขึ้น เพราะหากมองผ่าน ๆ แล้วก็สวยงามไม่แตกต่างกันมาก แถมยังเพิ่มข้อดีที่ระแนงจากไม้ทำไม่ได้ขึ้นมาอีก แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบ และงบประมาณในกระเป๋าของเราด้วยเช่นกัน เพราะระแนงจากไม้ธรรมชาติก็ให้ความรู้สึกที่คลาสสิก ให้ผิวสัมผัสที่อ่อนโยนกว่า แต่การใช้งานนั้นก็ใช้ได้เหมือนกัน ใครที่กำลังมองหาช่องทางแต่งบ้านเก๋ ๆ เราก็ขอแนะนำให้รู้จักกับไม้ระแนง วัสดุตกแต่งบ้านยอดนิยม แข็งแรงทนทาน ช่วยยกระดับบ้านให้ดูสวยงาม เหมาะกับการตกแต่งทุกแบบทุกสไตล์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น